การวางแผนเตรียมตัว ยื่นขอ Work and Study ที่อเมริกา

Work and Study

สำหรับคนที่อยากไปแตะขอบฟ้าที่อเมริกาในรูปแบบ Work and Study ที่อเมริกา แต่ยังไม่มีไอเดียว่าจะเริ่มต้นอย่างไร หากว่าด้วยข้อบทกฎหมายก็ไม่รู้ว่าทำได้รึเปล่า เพราะหากเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยในรูปแบบผิดกฎหมาย หากโดนดำเนินคดีก็อาจจะเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตได้  วันนี้เรามีเทคนิคที่คุณควรรู้สำหรับคนที่อยากเรียนและทำงานที่อเมริกาว่ามีโอกาสทั้งหมดกี่แบบและรายละเอียดคร่าวๆเป็นอย่างไรบ้างในการหาโอกาสที่เมืองเสรีภาพแห่งนี้ เริ่มเรียนรู้ไปด้วยกันเลย

Work and Studyที่อเมริกา สำหรับนักศึกษาที่อยากจะทำงานไปด้วยและเรียนไปด้วยในประเทศอเมริกานั้นต้องเป็นนักเรียนที่ถือวีซ่า F1 หมายความว่านักเรียนที่เรียนปริญญาตรี โท เอกเท่านั้น สำหรับนักเรียนและที่มาเรียนภาษาทำงานอย่างถูกกฎหมายไม่ได้นะคะนักเรียนไทยในอเมริกาที่รวมไปถึงนักเรียนต่างชาตินั้นสามารถทำงานตามกฎหมายภายในมหาวิทยาลัยเท่านั้น ในกรณีของนักเรียนปริญญาโทและเอก ซึ่งต้องทำได้ไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ โดยมหาวิทยาลัยจะออก Work permit ให้ และงานในมหาวิทยาลัยนั้น มีมากมาย เนื่องจากในอเมริกามีพื้นที่กว้างมาก มหาวิทยาลัยหนึ่งก็เปรียบเสมือนเมืองๆนึงที่ทำงานนั้นก็คือ ห้องสมุด สถานออกกำลังกาย โรงอาหาร หรือหอพักนักเรียน เป็นต้น โดยมีข้อแม้คือผลการเรียนจะต้องอยู่ในที่น่าพอใจ และงานไม่จำเป็นจะต้องเกี่ยวข้องกับสาขาที่เรียนก็ได้ และสามารถเริ่มทำงานได้ตั้งแต่เทอมแรกที่เข้าไปเรียนได้เลย

work and study ค่าใช้จ่ายจะเป็นจำนวนเท่าไรไปดูกัน

วันนี้เรามาบอกการwork and study ค่าใช้จ่าย อะไรบ้างที่ต้องเจอเมื่อไปเรียนที่อเมริกา เริ่มกันที่ค่าใช้จ่ายหลัก ๆคือ ค่าเทอมราคาเริ่มต้น $250 – $40,000 ขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่เรียน เรียนภาษาก็จ่ายค่าเรียนสำหรับ 3 หรือ 6 เดือนแล้วแต่ระยะเวลาที่คุณเลือก และค่าใช้จ่ายในการเรียนต่ออเมริกาหากเรียนระดับอุดมศึกษาก็ต้องจ่ายเป็นเทอมหรือต่อปี ก้อนใหญ่หน่อย และในบางมหาวิทยาลัยอาจรวมค่าที่พักไปแล้ว และมีค่าใช้จ่ายทั่วไป เช่น ที่พัก, อาหาร, ค่าเดินทางและ ประกันสุขภาพต่างๆระหว่างเรียนที่อเมริกา แต่ละพื้นที่ค่าครองชีพจะไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่คุณเลือกด้วยค่ะ

 work and studyค่าใช้จ่าย ในการศึกษาโดยประมาณ 

  • หลักสูตรภาษาอังกฤษ จะอยู่ที่ $250 – $450  ต่อสัปดาห์
  • อนุปริญญา (1-2 ปี) $5,000 – $26,000 ต่อปี
  • ปริญญาตรี มหาวิทยาลัยรัฐบาล (4 ปี) $10,000 – $35,000 ต่อปี
  • ปริญญาตรี มหาวิทยาลัยเอกชน (4 ปี) $25,000 – 45,000 ต่อปี
  • ปริญญาโท (1 – 2 ปี) $20,000 – $40,000 ต่อปี
  • ปริญญาเอก (3 – 4 ปี) $15,000 – $40,000 ต่อปี 

นี่ก็คือค่าเทอมในมหาวิทยาลัย และสำหรับนักเรียนต่างชาติส่วนใหญ่ ย่อมสูงกว่าคนในพื้นที่หรือนักเรียนสัญชาติอเมริกัน แต่มหาวิทยาลัยบางแห่งมีทุนให้ทั้งเรียนฟรีปีแรก หรือได้ส่วนลดค่าเรียน $3,000 – $20,000  และหากคุณสมบัติของนักเรียน เข้าหลักเกณฑ์ที่ทางมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่กำหนดไว้ 

คุ้มไหมการลงทุนกับโครงการ work and studyในต่างประเทศ

ถ้าหากพูดถึงในส่วนของเงินที่ลงทุน โครงการwork and study กรณีเรียนจบแล้วกลับทำงานที่ไทย อาจใช้เวลาคืนทุนไปใช้เวลานานซักหน่อยกับรายได้ในไทย แต่ถ้าไม่มองเรื่องลงทุนคุ้มเพราะเพื่อประสบการณ์ที่หาในไทยไม่ได้ ได้ทำงานพิเศษ ได้พูดภาษาอังกฤษ แม้ว่าระยะสั้นเพียงสองปี แต่ได้เปรียบฟังพูดโต้ตอบได้ อีกอย่างเปิดกว้างทางความคิดเห็นและกล้าแสดงออกอย่างอิสระเสรี ได้เที่ยว มีความภาคภูมิใจในตนเองและครอบครัว ในส่วนนี้ก็จะประเมินค่าไม่ได้นั่นเอง

สำหรับใครที่สนใจอยากจะไปเรียนและทำงานที่อเมริกา แต่เมื่อมองค่าเทอมหรือค่าใช้จ่ายประจำวันแล้วก็ได้แต่ถอนหายใจ เพราะค่าครองชีพต่างประเทศนั้นมันแพงเหลือเกิน ดังนั้น เรียนและทํางานที่อเมริกาไปด้วย อาจจะเป็นคำตอบของใครหลายๆคนที่หวังอยากจะเรียนต่อ แถมได้ฝึกภาษาและทำงานในเวลาเดียวกันนอกจากจะได้ความรู้แล้ว ยังมีโอกาสได้ทำงานต่างประเทศและได้รายได้เสริมอีกด้วย 

ทิ้งท้าย

สำหรับนักเรียนนักศึกษาที่ไป เรียนและทำงานที่อเมริกา จะสามารถใช้โอกาสนี้สะสมผลงานและประสบการณ์การทำงานที่เพิ่มคุณค่าให้กับประวัติย่อ และในขณะเดียวกันก็จะได้เรียนรู้ทักษะการทำงานใหม่ๆและเพิ่มพูนศักยภาพและความมั่นใจในการสื่อสารภาษาผ่านการร่วมงานจริงกับเจ้าของภาษา และนักเรียนอาจจะได้รับประกาศนียบัตรและจดหมายรับรองจากบุคคลในสายอาชีพ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการสมัครงานหรือศึกษาต่อในอนาคตด้วยนั่นเอง

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://studentdatabase.net/เตรียมตัวก่อนบิน/

เครดิตภาพ
https://google.com/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
VK

Table of Contents